WiTdaily 010 – นิทราเวช / คุณแจ็คเล่าปสก.ค้างคืนตรวจโรคนอนกรน

แชร์เรื่องนี้ต่อ

เริ่มตอน คุณแจ็คเล่าเรื่องน้องพอใจ (ลูกสาว) ป่วยต้องไปนอนรพ.ก่อน
จากนั้นเข้าเรื่องประสบการณ์ไปตรวจนอนกรนที่นิทราเวช ประมาณนาทีที่ 7:00

ภาพประกอบเรื่องโรคนอนกรน (sleep apnea)

ลิงค์ไป WiTcast ตอน 59.1 คุยเรื่องรางวัลอิกโนเบล ที่มอบให้งานวิจัยเป่าดิดเจอริดูแก้นอนกรน
https://www.witcastthailand.com/witcast-ep-59-1/

โพสต์ของผู้ฟังชื่อคุณ Tinaht ว่าด้วยการทดลองเป่าเองที่บ้าน โดยใช้ท่อ PVC ราคาถูกแทนดิดเจอริดู

ผลการทดลอง low cost ดิดเจอริดู แก้อาการนอนกรนเมื่อวานเจอโพสต์ของคุณ Tinaht (แฟนประจำรายการ) น่าสนใจมาก สืบเนื่องจาก…

Posted by WiTcast on Wednesday, 9 May 2018

ผลการทดลอง low cost ดิดเจอริดู แก้อาการนอนกรน

เมื่อวานเจอโพสต์ของคุณ Tinaht (แฟนประจำรายการ) น่าสนใจมาก
สืบเนื่องจาก WiTcast 59.1 https://goo.gl/XG6cUY ที่เล่าเรื่องรางวัลอิกโนเบลสาขาสันติภาพ – มอบให้ทีมวิจัยที่สาธิต เล่น “ดิดเจอริดู” เป็นประจำ ช่วยรักษาโรคนอนกรน (Sleep Apnea) – ปรากฏว่าคุณธินาทแกเอาไปทดลองจริงๆ และทำแบบซีเรียสมา 4 เดือนแล้ว โดยไม่ต้องถ่อไปซื้อดิดเจอริดูถึงออสเตรเลีย แต่ใช้ท่อ PVC แบบบ้านๆ นี่แหละ ผลเป็นอย่างไร มาติดตามกันครับ

ต่อไปนี้คือโพสต์ที่แคปมาจากเฟซคุณธินาท https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2055903177785526&set=a.301531919889336.70255.100000975917516

“ผลการทดสอบ เป่าท่อ pvc นาน 4 เดือน ด้วยเงื่อนไขเกือบจะคล้าย ig nobel ตามลิสต์ดังนี้

– เป่านานอย่างน้อย 20 นาทีต่อวัน
– เป่าเกือบทุกวันต่อเดือน (ของจริงให้ 5 วันต่อสัปดาห์ แต่นี่มีอู้บ้างลืมบ้างแต่ไม่น่าเกิน 6 วันต่อเดือน)
– เป่าด้วยวิธี drone อย่างเดียว (คือเป่าแบบ “ปูดดดดด” ลากยาว ไม่มีจังหวะ ไม่ฝึกลมต่อเนื่อง เป่าจนหมดลมแล้วหยุดหายใจเฮือกแล้วเป่าต่อ ของจริงเขาเริ่มเป่าเป็นจังหวะในเดือนที่ 2 ของการฝึก)
– เป่าแบบปากตรง ไม่ใช่มุมปาก
– เว้นระยะห่างเวลาเป่า 24-27 ชั่วโมงต่อครั้ง

บันทึกผลการทดลองด้วยแอปพวก snore recorder เดือนละ 4-5 วันช่วงท้ายเดือน (ทำไงได้ แอปฟรีมันจำกัดจำนวนการบันทึกผล) สรุปได้ว่า

1. ตื่นมาแล้วสดชื่นขึ้น ความรู้สึกงัวเงียแทบไม่มีอีก
2. Erection ตอนตื่นมีบ่อยขึ้น จากเดิมนี่แทบไม่เคยเป็นเลย
3. ผลการกรน จากเดิมที่กรนดังนาน 5+ นาที 8-9 ครั้ง ใน 6-7 ชั่วโมง เริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัดในเดือนที่ 3 เมื่อเข้าเดือนที่ 4 ช่วงปลายเดือน การกรนลดลงเหลือประมาณ 1-2 ครั้ง แต่ละครั้งยาวราวๆ 30-45 วินาที

สรุป เป่าท่อ pvc ถูกๆ ก็ให้ผลแทบไม่ต่างจากเป่าดิดเจอริดู”

——————————————————————————-

(ทท.คอมเม้นต่อ) คุณธินาทผมว่าเรามาตั้งสำนัก หรือชมรมเป่าท่อกันเถอะ! เอาจริงๆ เบื้องต้นดูผลที่ได้น่าสนใจมากเลยนะ น่าพัฒนาต่อเป็นงานวิจัยจริงจัง และศึกษาในจำนวนกลุ่มตัวอย่างที่เพิ่มขึ้น เดี๋ยวจะลองไปคุยกับสกว. ใครสนใจเป็นอาสาสมัครทดลอง หรือมีไอเดียช่วยออกแบบการทดลองให้รัดกุมยิ่งขึ้น คอมเม้นกันเข้ามาได้เลยนะฮะ

——————————————————————————–

ปล. ผลข้อ 2 นี่น่าสนใจ

สมมติฐานผมนะครับ
ในทางทฤษฎี ชายทั่วไปจะ erection ทุกครั้งที่เข้าสู่ช่วงหลับฝันอยู่แล้ว (REM sleep) ซึ่งก็คือประมาณคืนละ 4-5 รอบ แล้วก็ตื่นมาพบหน้าอรุณสวัสดิ์เคารพธงชาติตอนออกจากฝันสุดท้ายช่วงเช้า ทีนี้ผมเดาว่าในคนนอนกรนนั้น การกรนอาจจะไปขัดขวางวงจรการนอน ให้ถูกสะกัดอยู่แค่ช่วงหลับตื้น นอนเท่าไหร่ก็ไม่ถึงหลับฝันสักที ทำให้เช้ามาไม่เจอ erect และรู้สึกพักผ่อนไม่พอสักที พอหลังจากเป่าท่อ กลับมานอนเป็นปกติขึ้น เลยต้อนรับ REM sleep กลับสู่ชีวิต และเป็นที่มาของการสังเกตว่าลึงค์มีความรักชาติมากขึ้น

———————————————————————————–

Tinaht B Yonat เสริมครับ
1.ที่จริงไม่จำเป็นต้องท่อพีวีซีก็ได้ ตัวเลือกแรกของผมคือแกนกระดาษทิชชู่ครับ เอาเทปใสมาพันต่อกันยาวๆ ปรากฏว่าวันดีคืนดีหมาคาบไปแทะครับ เหี้ยน ตัวเลือกอีกอันที่น่าสนและทำง่ายๆ อยากให้ดูอันนี้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=BrR6PAYFxTQ น่าสนพอกัน

2.ถ้าจะอัดเสียงกรนด้วยแอปผ่านมือถือ ระวังจะเป็นแบบผมครับ ตื่นขึ้นมาแล้วมันแจ้งว่าเราเป็น heavy snorer เราก็ตกใจเลย แต่เล่นเสียงย้อนกลับไป ดันพบว่ามันดันอัดเสียงหมาหอนข้างบ้าน นกตอนเช้ามืด คุณน้องพยาบาลที่เพิ่งลงเวรคุยโทรศัพท์เดินผ่านห้อง และอื่นๆ แต่ไม่มีเสียงกรนเลย ฉะนั้นควรให้แน่ใจว่าห้องต้องกันเสียงดีระดับนึงนะครับ

ภาพอุปกรณ์

อันนี้ท่อที่ใช้เป่าประจำครับ ยิ่งยาวยิ่งเสียงต่ำ จริงๆ เลยแขนนึงไปก็น่าจะได้แล้ว

ด้านที่เป่า จะมนๆ หน่อย